Xây dựng công thức bào chế viên nén nổi acyclovir 100 mg

Võ, Thế Anh Tài
Nguyễn, Minh Ngọc
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành
Nghiên cứu đã khảo sát sự ảnh hưởng của các tá dược kéo dài giải phóng (natri croscarmelose (NaCMC), carbopol, natri alginat, gôm xanthan) và các loại tá dược độn đến các chỉ tiêu chất lượng của cốm bán thành phẩm và viên nén. Kết quả thu được viên bào chế theo công thức CT12 với thành phần: acyclovir 100 mg và các tá dược NaCMC (50 mg), carbopol (50 mg), lactose (40 mg), Avicel PH 101 (40 mg), polyvinyl pirrolidon K30 (PVP K30) (20 mg), natri bicarbonat (100 mg) và magnesi stearat : talc 2 % (tỉ lệ 1:1) đã đạt các chỉ tiêu về độ đồng đều khối lượng, độ cứng, độ mài mòn, hàm lượng dược chất theo tiêu chuẩn DĐVN V, khả năng nổi trên 8 giờ và giải phóng kéo dài lên đến 8 giờ (94,90 %).
Viên nén nổi , Acyclovir , Giải phóng kéo dài , Natri croscarmelose , Carbopol , Thuốc kháng virus , Bệnh nhiễm trùng , Dược học
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. (2023). Tạp chí Khoa học và công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành [Journal of Science and Technology - NTTU], Tập 6, Số 4. ISSN 2615-9015.