Đánh giá tác dụng giảm đau của cao chiết từ thân cây Dây khai (Coptosapelta favescens Korth.) trên chuột nhắt trắng
Các tập tin
Ngày
2021
Tác giả
Hoàng, Thị Phương Liên
Nguyễn, Thị Bạch Tuyết
Đặng, Đại Phúc
Nguyễn, Thị Mộng Quỳnh
Nguyễn, Thị Minh Xuân
Phạm, Trí Nhựt
Bạch, Long Giang
Tên Tạp chí
Tạp chí ISSN
Nhan đề tập
Nhà xuất bản
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành
Giấy phép
Tóm tắt
Cao chiết xuất từ thân cây Dây khai (gọi tắt là Cao Khai) được dùng để giảm đau, kháng viêm. .. Nghiên cứu này tiến hành thử nghiệm tác dụng giảm đau ngoại biên của Cao Khai bằng cách tiếm axit acetic 1 % trên phúc mô chuột nhắt trắng, so sánh số lần và thời gian đau quặn của các lô chuột mỗi 5 phút trong Vòng 40 phút sau tiêm. Đồng thời tiến hành thử nghiệm tác dụng giảm đau trung ương bằng cách nhúng đuôi chuột vào nước nóng ở (52 du 0,5) OC. So sánh tiềm thời giật đuôi tại các thời điểm (60, 90, 120 và 150) phút sau khi dùng thuốc. Thuốc đối chứng trong các thử nghiệm là diclofenac và morphin. Kết quả thống kê cho thấy, Cao Khai 400 mg/kg chưa thể hiện tác dụng giảm đau ngoại biên và giảm đau trung ương (p > 0,05). Cao Khai 800 mg/kg thể hiện tác động giảm đau ngoại biến thông qua việc làm giảm số lần đau quận trong khoảng thời gian (0 + 30) phút và thời gian đau quặn (0 + 35) phút trong quá trình khảo sát (p < 0,05). Ở thử nghiệm giảm đau trung ương, Cao Khai 800 mg/kg thế hiện tác động làm tăng tiềm thời cảm nhận đau 150 phút (p < 0,05).
Mô tả
7 tr.
Từ khóa
Axit acetic , Giảm đau ngoại biên , Giảm đau trung ương , Cao Khai , Coptosapeltajlavescens , Chuột nhắt trắng , Thực vật , Thuốc , Dược liệu
Trích dẫn
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. (2021). Tạp chí Khoa học và công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành [Journal of Science and Technology - NTTU], Số 13. ISSN 2615-9015.