Journal of Science and Technology -NTTU
URI vĩnh viễn cho bộ sưu tập này
Duyệt qua
Đang duyệt Journal of Science and Technology -NTTU theo Chủ đề
Đang hiển thị 1 - 1 trong tổng số 1
Kết quả mỗi trang
Tùy chọn sắp xếp
- Tài liệuKhảo sát tác dụng giảm đau của cao chiết nước từ lá cây Lấu đỏ (Psychotria rubra (Lour.) Poir, Rubiaceae)(Đại học Nguyễn Tất Thành, 2019) Hoàng, Thị Phương Liên; Lê, Thị Kim Anh; Trần, Ngọc Tín; Nguyễn, Anh Dũng; Nguyễn, Ngọc Bảo Châu; Nguyễn, Lê Thanh Tuyền; Võ, Thị Thu HàỞ Việt Nam, Lấu đỏ (Psychotria rubra) được sử dụng rộng rãi trong dân gian như một dược liệu chữa bệnh. Tuy nhiên, những nghiên cứu về cây này vẫn còn hạn chế. Vì vậy, nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát tác động giảm đau ngoại biên và giảm đau trung ương của lá Lấu đỏ. Phương pháp nghiên cứu: Mô hình gây đau quặn bụng bằng acid acetic được dùng để đánh giá tác động giảm đau ngoại biên của lá Lấu đỏ bằng cách đếm số lần đau quặn ở chuột trong các khoảng thời gian, thuốc đối chứng là aspirin. Thử nghiệm giảm đau trung ương sử dụng mô hình gây đau bằng phương pháp nhúng đuôi chuột trong nước nóng ở 55 ± 0,5oC, đánh giá tác động giảm đau trung ương bằng cách đo tiềm thời giật đuôi chuột, thuốc đối chứng là morphine. Kết quả và thảo luận: Lấu đỏ thể hiện tác động giảm đau ngoại biên, chưa có tác động giảm đau trung ương ở liều 2,50g/kg và liều 1,25g/kg. Kết luận: Lá Lấu đỏ có tác dụng giảm đau ở liều nghiên cứu.